Tin chuyên ngành
10 mối nguy hiểm về mặt công nghệ ở môi trường bệnh viện
Theo tổ chức phi lợi nhuận ECRI, các mối nguy này có thể có rất nhiều dạng: đó có thể là lỗi từ hệ thống IT không được cấu hình đúng cách, dữ liệu thu thập không đầy đủ, hoặc thậm chí là malware xâm nhập vào như trong phim hành động chúng ta xem. Đó cũng có thể là những can thiệp của con người không đúng quy định, kĩ thuật xử lý y cụ không chính xác, bảo trì thiết bị không hợp lý. Bản thân những thiết bị cũng có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân: tính dễ dùng không được đảm bảo, lỗi trong thiết kế, vấn đề chất lượng, máy hỏng hóc... Trong bài viết bên dưới, mời các bạn xem qua 10 mối nguy hiểm trong năm 2015 mà ECRI đã liệt kê trong môi trường bệnh viện.

Moi_nguy_hiem_cong_nghe_benh_vien_HEADER.

1) Mối nguy từ việc thiết lập báo động không đúng

Các căn phòng trong bệnh viện chứa đầy các loại máy móc có khả năng phát ra báo động trong một số trường hợp nào đó. Và với những người làm việc hằng ngày ở một nơi luôn báo những âm thanh như thế, họ có thể bị "lờn" và không còn chú ý chúng nữa. Đây gọi là hiện tượng "mệt mỏi báo động" (Alarm fatigue). Nó sẽ còn tồn tại cho đến khi nào cơ sở y tế tạo ra cũng như tuân thủ một chính sách quy định mỗi thiết bị chỉ được phát ra một âm thanh trong tình huống thật sự cần đến sự can thiệp của con người.

alarmfatigue.

2) Tính toàn vẹn của dữ liệu: dữ liệu bị thiếu hoặc không chính xác từ các hệ thống IT

Hiện nay rất nhiều bệnh viện đã áp dụng hệ thống theo ghi nhận khỏe điện tử (electronic health record - EHR). Loại hệ thống IT này được tạo ra nhằm hạn chế lỗi của con người trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Các lỗi thường gặp đó là ghi thiếu thông tin, thông tin bị mẫu thuẫn hoặc không chính xác. Tuy nhiên, ngay cả những công nghệ mới nhất nhằm tổng hợp, tập trung dữ liệu cũng vẫn có thể gặp lỗi khách quan đến từ việc người ta nhập sai thông tin ngay từ ban đầu, hoặc do độ trễ trong việc truyền tải tín hiệu, thậm chí đã có trường hợp thông tin bị xung đột về ngày tháng năm.

EHR.
3) Các ống truyền dịch rối rắm dẫn đến khó quản lý và nhầm lẫn thuốc

Chuyện một bệnh nhận được "kết nối" với nhiều bịch dung dịch không phải là hiếm. Khi mà một đống ống truyền dịch rối vào nhau như thế thì có thể dẫn đến việc gắn vào nhầm bịch dung dịch, cho nhỏ giọt ở tốc độ không phù hợp, hay thậm chí là dung dịch sẽ bị chặn lại ở đâu đó giữa chừng và không đi vào người bệnh nhân. Hầu hết các lỗi này có thể được phòng ngừa bằng cách đánh dấu cho từng ống cũng như cần đến sự kiểm tra thường xuyên của con người.

IV_line.

4) Xử lý ống nội soi và các y cụ không đúng cách

Dịch Ebola mới đây đã càng nhấn mạnh hơn về việc phải tiệt trùng cũng như tẩy rửa các y cụ có khả năng làm lây nhiễm bệnh thông qua việc tiếp xúc với bệnh nhân. Xác suất xảy ra những vấn đề liên quan chuyện này thực chất không cao, nhưng hậu quả thì thường rất nghiêm trọng. Đặc biệt, với sự xuất hiện của những ống nội so, loại y cụ trở thành một thử thách trong việc tẩy rửa bởi bản chất dài, hẹp nên rất khó để làm sạch. Để hạn chế những rắc rối đáng tiếc, việc tập huấn đầy đủ, quy trình kiểm soát nghiêm ngặt cũng như quy định chặt chẽ về thời gian cũng như vị trí làm sạch phải được ghi rõ ràng và phổ biến đến tất cả mọi nhân viên có liên quan.

5) Ống thở bị ngắt quãng do thiết lập không đúng, hoặc do âm cảnh báo bị bỏ qua

Việc ống thở của bệnh nhân bị ngắt quãng một phần hay hoàn toàn có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng liên quan đến não, thậm chí dẫn đến tử vong. Để hạn chế tình trạng này, người ta đã thiết lập nên âm cảnh báo nếu có vấn đề gì đó xảy ra với ống thở. Nhưng quay trở lại mối nguy hiểm đầu tiên, các nhân viên y tế có thể bị "mệt mỏi báo động" nên họ không hành động kịp thời khi vấn đề xảy ra. Những giải pháp mà ECRI đưa ra bao gồm việc thiết lập báo động phải đúng và đủ, nhân viên phải có thính lực tốt, ngoài ra còn phải trang bị thêm những hệ thống thông báo dự phòng để tránh trường hợp hệ thống chính bị hư.

6) Di chuyển bệnh nhân sai quy cách, thiết bị hỏng hóc

Việc di chuyển này bao gồm nâng, hạ cũng như chuyển bệnh nhân từ nơi này sang nơi khác. Một báo cáo của Cơ quan quản lý Sức khỏe và An toàn lao động đã chỉ ra rằng trong 1000 bệnh viện mà họ làm khảo sát ở Mỹ, những chấn thương gây ra do việc di chuyển bệnh nhân chiếm đến hơn 25% số yêu cầu bồi thường trong năm 2011.

Di_chuyen_benh_nhan.

Những vấn đề này không chỉ gây ra do con người mà có thể là do những thiết bị y tế nữa. Các băng ca, băng trượt, thậm chí là ghế, giường, nệm, toilet được thiết kế đặc biệt có thể giúp giảm sự can thiệp vật lý từ đội ngũ y bác sĩ, nhưng chúng cũng ẩn chứa rủi ro nếu xài không đúng cách hoặc bị hỏng hóc. Việc bảo trì thường xuyên, tập huấn cách sử dụng cũng như chú ý đến giới hạn trọng lượng là những yêu cầu cần có để đảm bảo an toàn cho người bệnh khi cần di chuyển họ.

7) Phơi nhiễm phóng xạ cao hơn bình thường

Bệnh nhân có thể bị phơi nhiễm với độ bức xạ cao hơn quy định nếu như kĩ thuật viên muốn cải thiện chất lượng hình ảnh trong quá trình chụp ảnh. Thường thì những kĩ thuật viên sẽ cố gắng áp dụng độ bức xạ ở mức thấp nhất mà hình ảnh có thể nhìn thấy được (“as low as reasonably achievable (ALARA)". Các nhà sản xuất máy móc cũng đang cố gắng áp dụng chỉ số phơi nhiễm phóng xạ (EI) do Ủy ban kĩ thuật điện tử Quốc tế (IEC) ban hành. Việc cơ sở y tế mua những thiết bị mới này có thể giúp loại bỏ vấn đề phơi nhiễm xạ cao hơn bình thường, nhưng đi kèm theo đó cũng cần đến việc nâng cấp phần mềm, cân chỉnh thiết bị, huấn luyện nhân viên tốt hơn và phải đưa việc kiểm tra EI vào quy trình khám chữa bệnh.

8) Phẫu thuật robot: những vấn đề phức tạp do huấn luyện không đến nơi đến chốn

Sự khác biệt giữa biện pháp phẫu thuật thủ công và phẫu thuật với sự trợ giúp của robot đó là người ta cần phải huấn luyện cả ekip mổ một cách kĩ càng. Điều này có thể giúp giảm rủi ro về vị trí, vai trò của từng người trong nhóm, cũng là vị trí và cách điều hành các cánh tay, các thiết bị robot. Việc trao đổi thông tin, cảnh báo sớm giữa thành viên với nhau, cũng như khả năng sử dụng thành thạo các dụng cụ cũng là yêu cầu tối quan trọng.

9) Vấn đề bảo mật: Các hệ thống và thiết bị y tế không được bảo vệ đúng mức

Các thiết bị y tế hiện đại được kết nối với nhau rất chặt chẽ và xu hướng đó sẽ không sớm dừng lại, đặc biệt là trong thời đại của Internet of Things. Và khi mà kết nối mạng càng nhiều thì nguy cơ bị hack, lây nhiễm malware cũng như vấn đề quyền riêng tư càng dễ xảy ra hơn, y hệt như máy tính của chúng ta. Cách đây không lâu cơ sở dữ liệu về sức khỏe của nhiều bệnh nhân thuộc một hệ thống chăm sóc sức khỏe lớn ở Mỹ đã bị hack, và đây là ví dụ rõ ràng nhất cho thấy tầm quan trọng của bảo mật IT trong ngành sức khỏe.

Bao_mat_du_lieu_suc_khoe. ​

Những rủi ro này cần phải được đánh giá thường xuyên, các biện pháp để giảm thiểu rủi ro cũng cần phải được nghĩ đến và thực tập một cách thuần thục để đối mặt với vấn đề. Bên cạnh đó, các giải pháp về kĩ thuật như tường lửa, password phức tạp hay vá lỗi phần mềm cũng phải được suy nghĩ đến một cách nghiêm túc.

10) Thu hồi, trả lại thiết bị không đúng cách

Việc ứng dụng công nghệ càng lúc càng nhiều trong y học cũng dẫn đến việc các thiết bị có thể phát sinh lỗi và các nhà sản xuất sẽ phải thu hồi lại chúng. Nhưng vấn đề thu hồi này cũng có thể phát sinh lỗi, ví dụ như thu hồi nhầm sản phẩm, trả lại sai máy móc, và tất cả đều có thể dẫn đến nguy cơ tiềm tàng cho sức khỏe, mạng sống của bệnh nhân. Một hệ thống quản lý kĩ càng sẽ phải được đưa vào sử dụng trong những tình huống thu hồi như thế, cũng như phải có nhân viên chịu trách nhiệm về tất cả các khâu trong lúc thu hồi.

Nguồn: The next web
PHAM
In bài viết Gửi cho bạn bè Phản hồi

Các bài mới đăng :
» 10 lời khuyên để có huyết áp tốt nhất 
» 5 cách giúp hơi thở của bạn khỏi mùi sau bữa ăn 
» Cách luộc bầu thanh mát ngon ngọt cho những ngày oi nóng 
» Uống nước ngay khi vừa ăn xong hay đợi 30 phút sau: Nhiều người đang có thói quen sai lầm 
» Trồng những cây này trong vườn, muỗi nào cũng tránh xa 
» 13 lợi ích ít ngờ tới khi ăn dưa vàng mùa hè 
» Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ do nắng nóng 
» Vạn niên thanh: Cây đẹp nhưng cực độc 
» 6 dấu hiệu cảnh báo bạn đang thiếu hụt Magie, một trong những chất sống còn của cơ thể 
» Canada: 17 người chết cho do nắng nóng... 
» Công dụng chữa bệnh của cá diêu hồng 
» Cá Thu chữa bệnh... 
» Mùa hè, ăn trái cây nào tốt nhất? 
» Giải nhiệt ngày hè, bài thuốc tốt từ thốt nốt. 
» Kiêng muối cẩn thận hại sức khỏe 
» Có thể chết vì cai rượu không đúng cách!! 
» Tham khảo kinh nghiệm làm Đồ án kiến trúc 
» CÁCH DÙNG 4 LOẠI THÙNG RÁC BỆNH VIỆN CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT 
» 15 sự thật ‘mười mươi’ mà người muốn giảm cân phải biết, không những tiêu mỡ mà còn đẹp da 
» Trị viêm họng tại nhà, tại sao không? 

Các bài đã đăng :
» Những bài tập giúp người cao tuổi giữ sức khỏe 
» Thuốc lá chứa 69 chất gây ung thư 
» Trẻ sử dụng nhiều kháng sinh trước 2 tuổi dễ béo phì 
» Kỹ thuật mới điều trị chảy máu não 
» Dùng thiết bị in 3D thay thế thạch cao để chữa bệnh 
» Quy mô bệnh sởi đã ở mức độ “dịch”? 
» Kỹ thuật mới trong phẫu thuật: Thay máu bằng nước muối 
» Rùng rợn làm đẹp bằng máu. 
» Nhiễm độc từ đũa nhựa, đũa gỗ nếu dùng không đúng cách  
» Kháng thể miễn dịch với HIV phòng bệnh AIDS  
» Điều trị bệnh ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ tại Việt Nam. 
» Đã có thể phẫu thuật cấy ghép đầu người. 
» Ca bệnh não mô cầu đầu tiên năm 2014 tại BV Nhiệt đới Trung ương  
» Chữa bệnh dị tật tim bẩm sinh trong vòng 20 phút 
» Phát hiện gien liên quan đến vô sinh  
» Việt Nam đã có người chết vì nhiễm cúm A/H5N1! 
» Những điều cần biết về bệnh Gout! 
» Bệnh ung thư tụy đã có thể được chữa khỏi nhanh chóng. 
» Những đột phá y học "đỉnh" nhất năm 2013 
» Gấp rút xử lý nước thải từ bệnh viện